2.7.12

Giáo Xứ Hoàng Xá

Giáo xứ Hoàng Xá

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Hoàng Xá tọa lạc tại Thôn Thái, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; nằm trên mảnh đất khoảng 4600m2, phía tả ngạn sông Hồng; cách Tòa giám mục 11 km về phía Tây Nam; phía Nam giáp xứ Bồng Tiên; phía Đông giáp xứ An Lạc.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Sinh nhật Đức Maria
Số giáo dân kho?ng 2.157
Linh mục chiùnh xứ: Tôma Đoàn Xuân Thỏa
Địa chỉ: Nhà thờ Hoàng Xá, Thôn Thái, xã Nguyên Xã, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào năm 1648, bốn dòng họ: Nguyễn, Trần, Phạm và họ Vũ từ làng Bông Cờ tỉnh Hưng Yên đến đây sinh sống. Năm 1782, dưới thời đức cha Obelar Khâm (Emmanuel Obelar - Giám mục Giáo phận Đông Đàng Ngoài), hạt giống đức tin đã được gieo trồng  trên mảnh đất Hoàng Xá.
Năm 1783, giáo dân trong các dòng họ trêân đã dựng được ngôi nhà nguyện nhỏ đầu tiên.
Năm 1793, Giáo họ Hoàng Xá chính thức được thành lập, số giáo dân lúc đầu với khoảng trên 100 người.
Năm 1881, Đức Cha Cezon Khang đã ký Sắc lệnh tại giáo xứ Liên Thuỷ (Bùi Chu) cho giáo họ Hoàng Xá chính thức nhận sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria làm quan thầy. Khi được thành lập, giáo họ Hoàng Xá thuộc Giáo xứ Cổ Việt.
Năm 1907, giáo dân trong họ đã đồng lòng quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường rộng rãi hơn, với diện tích 940m2.
Năm 1918, Giáo xứ Bồng Tiên được thành lập. Kể từ ?ây, Giáo họ Hoàng Xá lại trực thuộc giáo xứ Bồng Tiên.
Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi thánh đường đã xuống cấp trầm trọng, khó đứng vững khi gặp mưa to gió lớn, nhất là không thể đáp ứng được với số giáo dân ngày một gia tăng. Vì thế, năm 1999, cha xứ và giáo dân trong họ đồng tâm nhất trí xây lại ngôi thánh đường mới khang trang và rộng rãi hơn. Sau khi xây dựng ngôi thánh đường, giáo dân tiếp tục mua đất và xây dựng nhà giáo lý hai tầng với 12 phòng học, tổng diện tích 1078m2.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã nâng Giáo họ Hoàng Xá lên hàng giáo xứ, cắt Giáo họ An Lão về Hoàng Xá.
Các linh lục coi sóc giáo xứ: cha Đaminh Phạm Quang Trung (1999 - 2007), và hiện nay là cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa.
Giáo xứ Hoàng Xá có một họ duy nhất là An Lão, thành lập năm 1915, quan thầy thánh Gioan Tông Đồ, với số giáo dân là 340.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy mới thành lập, nhưng các đoàn thể trong giáo xứ khá phong phú và mạnh mẽ: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Đức Mẹ Camêlô, hội Tôn vương gia đình, hội Bác ái, ban Giáo lý viên, Ca đoàn thánh Vinh sơn, hội Trung nữ, Ca đoàn Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Ca đoàn thánh Têrêxa, ban Trống, ban Trắc, ban Nhạc nhẹ, ban Kèn đồng, hội Sinh vật cảnh, hội Khuyến học, ban Truyền thông. Các đoàn hội trong giáo xứ đã gây quỹ duy trì hoạt động và góp phần xây dựng giáo xứ.
Nói tới Hoàng Xá, nhiều người trong và ngoài giáo phận đều biết tới Hội trống, với một quả trống lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hội Trống đã từng đi lưu diễn ở nhiều nơi như Hải Phòng, Hà Nội, đặc biệt ngày khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện và bế mạc tại La Vang.
Bên cạnh đó, giáo xứ luôn quan tâm tới việc huấn giáo, mở các lớp giáo lý: Xưng tội rước lễ lần đầu, Thêm sức, Sống đạo, Giáo lý vào đời, Giáo lý hôn nhân. Các lớp Giáo lý vẫn duy trì đều đặn vào các buổi tối trong tuần.
Trong tương lai, giáo xứ tiếp tục đào sâu đức tin, giáo dục giới trẻ, thăng tiến gia đình, làm việc bác ái, chú trọng tới công việc truyền giáo và đóng góp xây dựng giáo phận.

Giáo Xứ Hoàng Xá