1.7.12

Giáo xứ Bồng Tiên-giaoxubongtien.com

Giáo xứ Bồng Tiên
I - VỊ TRÍ Bồng Tiên trước đây thuộc tổng Hành Nghĩa, huyện Vũ Tiên, tỉnh Thái Bình, nay thuộc xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Giáo xứ tọa lạc trên trục đường đi chùa Keo, nằm tả ngạn Sông Hồng, cách Tòa giám mục Thái bình khoảng 10 km về phía Tây Nam.

Năm thành lập: 1918
Bổn mạng: Đức Mẹ hồn xác lên trời
Số giáo dân khoảng 3.963
Linh mục chiùnh xứ: Giuse Trần Xuân Chiêu
Địa chỉ: Nhà thờ Bồng Tiên, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Người dân Bồng Tiên đón nhận Tin mừng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, do các thừa sai từ Cổ Việt đến rao giảng. Thời đó, các tín hữu vùng Bồng Tiên thuộc nhiều làng khác nhau, nên có tới ba họ cùng mang tên Bồng Tiên, đều thuộc xứ Cổ Việt: Một họ Bồng Tiên nhận quan Thầy Đức Mẹ hồn xác lên trời, sau này trở thành họ nhà xứ Bồng Tiên; họ thứ hai nhận quan thầy là thánh Phêrô sau trở thành họ Đông A; họ cuối cùng nhận quan Thầy Đức Mẹ bẩy sự sau trở thành họ Trung Đồng.
Năm 1786 đời Lê Mãn Đế, cha Đaminh Phạm Ngọc Quế thành lập họ giáo, với khoảng 100 nhân danh. Khi mới thành lập giáo họ, giáo dân thường tập trung tại nhà ông trùm tiên khởi (Giuse Trần Xuân Thuận) để hội họp và sinh hoạt tôn giáo.
Năm 1892 - 1893, giáo dân trong họ đã đồng lòng quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ theo kiểu kiến trúc phương Đông, với chiều dài 36m, chiều rộng 12m. Trải qua 100 năm, ngôi nhà thờ cổ kính đã xuống cấp và trở nên nhỏ bé so với số giáo dân gần 7.000 người.
Năm 1918, Đức cha Phêrô Munagorri Trung đã cắt họ Bồng Tiên từ xứ Cổ Việt và các giáo họ khác để thành lập xứ mới lấy tên là Bồng Tiên, nhận Đức Maria hồn xác lên trời làm quan thầy.
Năm 1990, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu, cộng đoàn dân Chúa đã quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngày 16.7.1991, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang về dâng lễ đặt viên đá góc tường.
Vì hoàn cảnh và điều kiện, ngôi thánh đường đang xây dựng phải tạm dừng một thời gian. Năm 1998, cha xứ Đaminh Phạm Quang Trung cùng với giáo dân tiếp tục xây dựng và hoàn thành ngôi thánh đường với chiều dài 55m, rộng 20m, diện tích sử dụng 1.100m2. Sau khi xây dựng xong ngôi nhà thờ và khu vực nhà chung, giáo dân cùng cha xứ tiếp tục xây dựng nhà giáo lý hai tầng.
Các linh mục coi sóc giáo xứ từ trước tới nay: Cha Vũ Ruyệt, cha Phạm Công Trứ, cha Mỹ, cha Lý, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đốc, cha Phúc, cha Nhuận, cha Thiện, cha Hiến, cha Trác, cha Khâm, cha Cẩm, cha Tôma Nguyễn Tình, cha Đaminh Trần Châu Quý, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu, cha Phêrô Chanel Nguyễn Kiêm Toàn, cha Vinh sơn Vũ Văn Duyệt, cha Đaminh Phạm Quang Trung, cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Học, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc, và hiện nay cha Giuse Trần Xuân Chiêu.
Các giáo họ thuộc xứ Bồng Tiên: Đông A, Trung Đồng, Đội Trạch, Đức Long, Mỹ Đức, Văn Lâm và Chi Phong.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Các đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Thánh Tâm, hội thánh Giuse, ban Ca, ban Trống, ban Kèn, ban Trắc.
Tổ chức các lớp giáo lý: Khối Xưng tội Rước lễ, khối Thêm sức, khối Sống đạo, khối Kinh thánh, lớp Giáo lý hôn nhân.
Là một trong những giáo xứ lớn của giáo phận, Bồng Tiên có nhiều hoạt động văn hóa. Hội trống, hội kèn đã từng đi lưu diễn ở nhiều nơi trong và ngoài giáo phận như: lễ khai mạc Năm Thánh tại Sở Kiện, lễ bế mạc tại Thánh địa La Vang (2011). Bên cạnh đó, các đoàn hội cũng có nhiều đóng góp xây dựng giáo xứ và giáo phận, cũng như tổ chức việc bác ái: thăm viếng người đau yếu bệnh tật, già yếu, cô thế cô thân, cứu giúp những người gặp tai ương hoạn nạn.
Trong tương lai, giáo xứ tiếp tục tập trung đào sâu Giáo lý cho các đoàn hội, làm việc bác ái và hướng tới việc truyền giáo.

Giáo xứ Bồng Tiên-giaoxubongtien.com